alt

Vì sao bạn không học giỏi tiếng Anh ?

  Thứ Wed, 13/09/2023

Nếu bạn đang chán nản trong chặng đường chinh phục tiếng Anh, bạn không biết vì sao bạn không học giỏi tiếng Anh, thì hãy đọc bài viết sau để không ném tiền qua cửa sổ khi học tiếng Anh nhé.

Để giải đáp được câu hỏi vì sao bạn không học giỏi tiếng Anh thì bạn phải biết được nguyên nhân của nó, có phải do bạn kém cỏi, có phải do bạn không thể, do bạn không tìm được một người thầy tốt, … Tất cả những điều đó chỉ là suy nghĩ của bạn, bạn cần phải có một kế hoạch học tập đúng đắn. Ngay sau đây chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn nhé.

Vì sao tôi không học giỏi tiếng Anh? Vì Suy nghĩ “Tôi không thể ”

“Bất kỳ điều gì bạn nghĩ bạn có thể hay không thể, bạn đều đúng” – Henry Ford

Bạn nghĩ rằng: “Ngoại ngữ rất khó, ngoại ngữ thật phức tạp, thật rắc rối,… và tôi không thể nào học nổi nó nữa”. Bạn đúng, bạn không sai. Bởi bạn suy nghĩ tiêu cực, bạn sẽ mất động lực, nhiệt huyết, cố gắng, để học ngoại ngữ.  Và suy nghĩ “Tôi không thể” của bạn đương nhiên vẫn đúng. Còn với những suy nghĩ tích cực, bạn sẽ vô cùng hứng khởi, thích thú, hào hứng, sôi nổi trong việc học, bạn thấy tràn trề sức sống, hy vọng và niềm tin,…điều đó sẽ tiếp thêm cho bạn một nguồn năng lượng siêu to khổng lồ giúp bạn có thể đạt được bất cứ mục tiêu nào bạn đặt ra.

Niềm tin “Tôi không có năng khiếu, chỉ những người thông minh tài giỏi mới học được ngoại ngữ ”

Sự thật hoàn toàn ngược lại: Học ngoại ngữ giúp bạn thông minh hơn. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng học ngoại ngữ làm não  bộ phát triển hơn và tăng chỉ số IQ. Chắc bạn đã từng nghe rằng “Khả năng của con người là không có giới hạn”. Điều này hoàn toàn có cơ sở, chúng ta mới chỉ sử dụng khoảng 1-2% sức mạnh của não bộ. Vì vậy bạn không cần thiết phải lo lắng về khả năng của bản thân mà hãy chú tâm phát triển nó và tập trung vào việc học.

Tôi cần một giáo viên giỏi, một trung tâm tốt mới có thể học tiếng Anh

Vậy đâu là tiêu chí của một giáo viên tốt, một trung tâm tốt? Nhiều người cho rằng học với giáo viên bản xứ mới là tốt. Tất nhiên mỗi giáo viên sẽ có điểm mạnh, điểm yếu. Quan trọng là bạn học được gì từ họ. Liệu giáo viên bản xứ nói bạn có hiểu hết? Liệu giáo viên có hiểu những khó khăn, hạn chế của người Việt mình khi học?

“Bạn có thể dẫn một con ngựa đến nguồn nước nhưng bạn không thể bắt nó uống”. Người thầy là người chỉ lối, còn bạn mới là người quyết định. Bạn có thể tìm được lối đi cho riêng mình bằng rất nhiều cách, nhưng bạn có bước hết trọn vẹn con đường không mới là vấn đề.

Vì sao bạn không học giỏi tiếng Anh: “Tôi không có thời gian học tiếng Anh”

Đây là một trong những lý do lớn nhất để trả lời cho câu hỏi vì sao bạn học không giỏi tiếng Anh. Bạn luôn cho rằng mình không có thời gian học tiếng anh. Tuy nhiên, một ngày ai cũng có 24 giờ nhưng người khác có thời gian học còn bạn thì không? Bạn không có thời gian hay bạn không muốn dành thời gian cho việc học? Bạn vẫn thấy có những người học anh văn khi đang nấu ăn, khi đi dạo, đi tập gym, xem tin tức bằng tiếng Anh,… Hãy tạo một thời gian biểu cho 1 ngày học tiếng Anh tại nhà thật phù hợp với quỹ thời gian rảnh của riêng bạn nhé.

Có rất nhiều cách bạn chỉ có muốn thực hiện hay không mà thôi. Còn nếu bạn cho rằng học ngoại ngữ mất quá nhiều thời gian, 5 năm, 10 năm, thậm chí cả đời? Vậy những người biết nhiều thứ tiếng họ mất mấy đời để chinh phục chúng? Thật ra chúng ta học ngoại ngữ trong thời gian dài nhưng lại không hề tập trung, học ngày này lại bỏ ngày sau thì làm sau đem lại kết quả. Thực chất nếu bạn đủ sự tập trung, kỷ luật thép thì chỉ cần 6 tháng đến một năm là đã có thể chinh phục một ngoại ngữ mới.

Cùng với quyết tâm và kỷ luật tốt, bạn có thể học được 1500-3000 từ vựng tiếng Anh một cách dễ dàng chỉ sau 2-3 tháng với cách học tiếng Anh hợp lý. Việc học tiếng Anh sẽ trở nên thuận lợi nếu bạn học đúng phương pháp phù hợp với bạn

Niềm tin “Tôi rất kém cỏi ” chính là một trong những lý do vì sao bạn học không giỏi tiếng Anh

Trong quá trình học, rất có thể bạn đã từng bị ai đó chỉ trích, chê bai khả năng của bạn, có thể là thầy cô, bạn bè hay ngay chính cha mẹ bạn. Họ nói rằng bạn thật ngu ngốc, thật kém cỏi, chậm hiểu, kém thông minh, bạn sẽ không thể giỏi tiếng Anh được. Và cứ thể bạn tin điều đó như một sự thật hiển nhiên. Và dĩ nhiên bạn sẽ sớm bỏ cuộc vì bạn nghĩ dù sao học cũng chẳng đi đến đâu. Nhưng đó chẳng phải sự thật.

Đó chỉ là suy nghĩ của người khác áp đặt vào bạn. Tại sao bạn không chứng minh rằng họ đã sai mà cứ tin theo họ, dù tất nhiên đó không phải là mục đích của việc học. Bạn nghĩ rằng giỏi ngoại ngữ là năng khiếu bẩm sinh ư? Không, thực ra đó là một kỹ năng, mà kỹ năng thì có thể rèn luyện. Chúng ta sinh ra đã có khả năng học ngôn ngữ, đó là bản năng con người. Bạn đã thành công với việc học tiếng Việt? Tại sao lại không lặp lại thành công đó lần 2 với ngoại ngữ khác?

Để thành công được, việc đầu tiên bạn phải bắt tay ngay vào tìm cách học tốt tiếng Anh phù hợp với chính bạn. Đi học ở trung tâm hay tự học tiếng Anh ở nhà, bất kì cách nào có thể giúp bạn, chỉ cần có quyết tâm thì mọi vấn đề đều có thể được giải quyết.

Niềm tin “Tôi quá già để học tiếng Anh”

Theo một vài nghiên cứu cho rằng ngôn ngữ mẹ đẻ phải được tiếp thu trước tuổi dậy thì (khoảng 12 tuổi). Sau khoảng thời gian đó, những thay đổi trong não bộ sẽ ngăn con người đạt hiệu quả tối đa trong việc học ngôn ngữ. Vậy đúng là có vẻ như trẻ em có khả năng học ngôn ngữ tốt hơn so với  người lớn, nhưng không phải là người lớn không thể thành công trong việc học ngôn ngữ mới. Rất nhiều người đã thành công với ngoại ngữ dù đã qua 20 tuổi, thậm chí già hơn nữa cũng không thành vấn đề, nhiều người không chỉ biết 1 hay 2 mà đến tận 8, 9 ngôn ngữ. Tìm hiểu thật nhiều những cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả phù hợp cói bạn, từ đó bạn sẽ có thêm động lực và năng lượng để học tốt tiếng Anh.

Khi nhìn thấy video của Tim Doner 16 tuổi nói được 23 ngôn ngữ đã truyền cảm hứng cho hàng trăm người chinh phục các ngoại ngữ khác, trong đó có Beny Lewis – Nhà ngôn ngữ học, tác giả cuốn sách Fluent in 3 months.

Người khác làm được, bạn cũng sẽ làm được. Thậm chí, người lớn cũng có rất nhiều lợi thế trong việc học ngoại ngữ, đặc biệt là các phẩm chất và kỹ năng. Ví dụ như sự tập trung, tính tự giác và tính kỷ luật, người lớn có thể kiểm soát và làm chủ bản thân tốt hơn so với trẻ nhỏ, trẻ nhỏ chủ yếu hành động theo cảm xúc và bản năng. Người lớn cũng có những kỹ năng tốt hơn, ví dụ như các kỹ năng học tập (viết, đọc, nghiên cứu), quản lý thời gian, tự tạo động lực,…Vì thế, dù cho bạn đã già hay trẻ thì cũng không thành vấn đề với việc học ngôn ngữ, không bao giờ là quá muộn cả.

Tôi phải đến các nước nói tiếng Anh thì tôi mới giỏi được

Điều này nghe thì có vẻ rất chính xác. Được tiếp xúc, cọ xát thường xuyên với môi trường bản xứ là cơ hội tuyệt vời để nâng cao trình độ. Vì thế nhiều người cũng muốn học theo Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, ra đi để tìm đường học ngoại ngữ. Nhưng dù có học tập ở đâu đi nữa thì bản thân vẫn là điều quan trọng nhất. Bạn vẫn cần tự học tiếng Anh, tự trang bị cho mình vốn liếng kiến thức nhất định, ví dụ như từ vựng hay ngữ pháp,…thì mới có thể nâng cao trình độ nhanh chóng.

Ra nước ngoài chỉ là môi trường tốt hơn để bạn áp dụng, thực hành những gì bạn đã học, nhưng nếu bạn không học thì cũng chẳng có gì để thực hành cả, chỉ tốn tiền tốn sức vô ích. Nếu bạn có điều kiện tài chính, hãy ra nước ngoài học, còn không bạn vẫn hoàn toàn có thể tạo môi trường học ngoại ngữ ngay tại nước mình. Có rất nhiều cách, ví dụ như: xem tivi kênh tiếng Anh, kết bạn với người nước ngoài, tham gia các Câu lạc bộ tiếng Anh, viết lách, ghi chú bằng tiếng Anh, cập nhập tin tức, nghiên cứu, học tập bằng tiếng Anh…nói chung là thay vì dùng tiếng mẹ đẻ hãy cố gắng biến môi trường xung quanh bạn thành môi trường tiếng Anh.

Nguồn:stepedu.com

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ

Đăng ký ngay để nhận tư vấn miễn phí
Cơ hội nhận hàng ngàn ưu đãi học bổng lên tới 3.000.000 đồng

0704489256