alt

Mẹo hay để học tiếng Anh qua bài hát

  Thứ Mon, 29/05/2023

I - Tại sao nên học tiếng Anh qua bài hát và âm nhạc?

1. Hoạt động: Nhiều chứng minh khoa học công nhận âm nhạc có thể giúp người học ngôn ngữ thứ hai sử dụng ngữ pháp, tự vựng và cải thiện phát âm. Nó được gọi là “Hiệu ứng Moz Mozart” , nghe nhạc cổ điển có thể giúp tăng hiệu suất học tập tốt hơn.

2. Ngôn ngữ hàng ngày và câu thông dụng: Các bài hát và âm nhạc luôn chứa rất nhiều từ vựng, cụm từ và những câu diễn đạt quen thuộc. Những bài hát tiếng Anh thường hướng đến người nghe là người bản ngữ nên lời bài hát thường bao gồm những từ mới và hiện đại. Ngôn ngữ được sử dụng trong các bài hát thực sự hữu dụng nếu bạn chọn đúng nhạc.

3. Làm quen với ngữ điệu trong tiếng Anh: Nghe nhạc sẽ cho phép bạn tập trung vào cách phát âm và nhịp điệu, giai điệu.

4. Ghi nhớ lời bài hát dễ dàng: Các đoạn điệp khúc thường được lặp đi lặp lại trong bài hát và điều này giúp chúng ta dễ dàng ghi nhớ. Âm nhạc có một điều đặc biệt đó là dễ dàng in hầng trong não bộ. Lời bài hát và giai điệu sẽ được lặp đi lặp lại trong suy nghĩ của bạn. Sau một khoảng thời gian, bạn sẽ không thể quên được chúng.

5. Những bài hát xúc động, gây ảnh hưởng đến cảm xúc khi nghe: Giữa con người với âm nhạc có mối quan hệ hết sưc sâu sắc. Đó là chìa khoá mở ra cảm xúc của chúng ta, ảnh hưởng đến tâm trạng và tinh thần. Con người sẽ ghi nhớ dễ hơn khi có tác động của cảm xúc.

6. Âm nhạc có thể trở thành một thối quen dễ dàng: Một lý do khiến mọi người thấy việc học ngôn ngữ trở nên khó khăn là vì chúng ta không dành thời gian để ôn luyện nó. Nhưng khi bạn học tiếng Anh qua bài hát, bạn không cần phải dành quá nhiều thời gian cho chúng, vì bạn có thể nghe nhạc bất cứ khi nào bạn rãnh: khi lái xe, nấu cơm hay đang tắm. Với việc chọn những thể loại bạn thích, bạn sẽ không cảm thấy nhàm chán khi nghe chúng nhiều lần.

7. Âm nhạc dạy chúng ta về “văn hoá” tiếng Anh: Âm nhạc mang đến cho bạn cái nhìn sâu sắc về cách người bản ngữ nói tiếng Anh và cảm nhận của họ. Sự quen thuộc với các bài hát và ca sĩ sẽ cho bạn thêm nhiều đề tài khi trò chuyện với người nước ngoài.

II - Cách học tiếng Anh qua bài hát và âm nhạc: 8 mẹo hay dành cho bạn!

Trước khi bắt đầu, bạn cần chọn ra những bài hát phù hợp để học. Điều này rất quan trọng, vì nó gắn liền đến sự phát triển cách bạn tiếp thu bài hát dễ dàng hơn.

Bạn có thể tránh chọn những bài hát :

+ Sử dụng ngôn ngữ không phổ biến.

+ Không chính thống (có thể người trình bày không phải là ca sĩ bản ngữ, điều đó có thể dẫn đến việc phát âm sai)

+ Quá nhanh ( khó học từ )

+ Không có sẳn lời bài hát.

Dưới đây là 8 lời khuyên dành cho bạn để chọn nhạc phù hợp cho việc học tiếng Anh:

1. Chọn đúng kênh để tìm bài hát

Bạn có thể tìm kiếm các trang chia sẻ video như Youtube và Vimeo. Các trang này đều có thư viện âm nhạc rộng lớn và một số video cũng có phụ đề tiếng Anh.

Spotify, một dịch vụ đăng ký, nó khá thuận tiện cho việc lựa chọn bài hát, và nghe trong khi bạn di chuyển. Bạn có thể nắm bắt các bài hát xu hướng và phổ biến dễ dàng.

FluentU, cách tuyệt vời để học tiếng Anh với những video thực tế. Kênh này có tất cả rất nhiều chủ đề thú vị từ video âm nhạc đến trailer phim. Có hàng trăm video cho bạn lựa chọn, đây chắc chắn là một kho tàng tài liệu cho bạn tham khảo.

2. Chọn đúng bài hát

Chọn âm nhạc bạn yêu thích. Rất khó để học tiếng Anh hiệu quả qua bài hát nếu bạn không thực sự thưởng thức nó. Nó sẽ trở nên rất nhàm chán.

Tìm bài hát đúng với ngôn ngữ bạn học. Lời bài hát nên có những từ thường được sử dụng và không nên chọn bài quá dễ hoặc quá khó với bạn.

Một điều khác cần chú ý là đôi khi các ca sĩ sẽ phát âm không rõ. Có thể đó không phải là những bài hát tốt để bắt đầu lựa chọn để học.

Bạn có thể chọn những bài hát có nội dung như một câu chuyện, sẽ dễ hiểu và dễ hình dung hơn. Nếu bạn thật sự là người mới bắt đầu, bạn thậm chí có thể học qua các bài hát thiếu nhi hoặc nhạc của Disney.

Bắt đầu với nhạc Pop và sau đó tiếp tục với những thể loại khác. Những bài hát thuộc thể loại này thường liên quan đến tình yêu và sự lãng mạn, điều này sẽ giúp bạn nhớ được từ vựng nhiều hơn khi các đoạn điệp khúc được lặp đi lặp lại. Khi bạn đã sẵn sàng cho những dòng nhạc mới, bạn có thể lựa chọn nhiều thể loại hơn.

3. Sử dụng lời bài hát như một công cụ hỗ trợ học tiếng Anh

Thật sự rất tốt nếu bạn có thể học tiếng Anh hoàn toàn bằng cách nghe nhạc.

Nhưng trong thực tế, bạn sẽ phải dành thời gian để tiêu hoá lời bài hát và ý nghĩa của chúng trước. Bạn có thể tìm lời bài hát trên các trang sau:

Lyrics.com và Exposed Lyrics: cả hai trang web này đều cung cấp thư viện lời bài hát phong phú mà bạn có thể sử dụng.

Music English là trang lưu giữ những video nhạc trên Youtube có chú thích.

FluentU: Ngoài các video âm nhạc tốt nhất để học tiếng Anh, tất cả video ở đây đều có phụ đề tương tác.

4. Nghiên cứu lời bài hát và từ vựng

Ngoài việc ghi nhớ nội dung, điều quan trọng là bạn phải thường xuyên kiểm tra từ vựng. Chia nhỏ bài hát ra, hiểu từng từ  một và cố gắng thành thạo nó để ứng dụng thực tế.

5. Hát theo

Trừ khi bạn biểu diễn trước mọi người, vậy nên dù giọng bạn có tệ đến đâu cũng không thành vấn đề. Nên đừng quá lo lắng về khả năng âm nhạc của bạn. Bất kể khả năng ca hát của bạn đến đâu, cũng hãy thử hát to theo bài hát. Điều này giúp bạn luyện khẩu hình miệng phù hợp và nhịp điệu câu.

6. Hát mà không cần lời

Sau một thời gian, bạn sẽ bắt đầu ghi nhớ bài hát. Kế đó, bạn cần phải sẳn sàng cho bước nhảy vọt tiếp theo - hát theo nhạc mà không cần nhìn lời bài hát. Từ việc này, bạn có thể sử dụng từ ngữ trong bài hát trong giao tiếp hàng ngày.

7. Đình kỳ ôn tập lại

Bạn không thể hoàn thành việc học một bài hát rồi chuyển sang bài tiếp theo. Trong thực tế, sau khi bạn cảm thấy thoải mái với một bài hát, bạn đã có thể chuyển sang bài kế tiếp. Nhưng, sau một thời gian, bạn nên quay lại ôn tập những bài hát trước đó đã từng học. Điều này sẽ hiệu quả hơn việc bạn học thuộc một bài hát nhất định.

8. Tìm những bài hát mới dựa trên những gì đã học được

Đây có lẽ là bước khó khăn nhất. Mỗi bài hát mà bạn học nên có sự cân bằng giữa từ vựng hoàn toàn mới và những từ vựng đã học. Mức độ chồng chéo từ vựng này sẽ giúp bạn có thêm động lực, củng cố việc học trước đây để mang đến kết quả tốt nhất.

Vui chơi và tận hưởng! Âm nhạc là loại ngôn ngữ vạn năng và là ngôn ngữ mà tất cả chúng ta có thể thưởng thức cùng nhau. Nghe các bản nhạc tiếng Anh mỗi ngày sẽ giúp khả năng ngôn ngữ của bạn trở nên tốt hơn.

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ

Đăng ký ngay để nhận tư vấn miễn phí
Cơ hội nhận hàng ngàn ưu đãi học bổng lên tới 3.000.000 đồng

0704489256