alt

Học tiếng Anh qua hình ảnh

  Thứ Fri, 16/06/2023

Học tiếng Anh qua hình ảnh có lẽ không quá xa lạ. Bằng phương pháp ghi nhớ hình ảnh thực tiễn, người học sẽ nhớ sâu sắc hơn bài đọc, từ vựng hoặc ngữ pháp.

Có thể nói đây là phương pháp học tiếng anh hiệu quả nhất cho trẻ cũng như cho các bạn học sinh.

Bài viết này là tổng hợp những phương pháp học tiếng Anh qua hình ảnh cũng như cách học thế nào đạt hiệu quả cao nhất.

1 – Hình ảnh cụ thể hóa, hài hước

Bạn có thể sử dụng phương pháp này học từ vựng rất hiệu quả nhờ những hình ảnh hài hước, màu sắc khắc sâu giúp trí nhớ tốt hơn.

Hãy tưởng tượng:

 • museum (bảo tàng – mìu dí ừm) => milk – dí – ừm =>1 đứa cầm hộp sữa vào viện bảo tàng dí mũi vào vật trưng bày vừa gật gù “ừm ừm” => hình ảnh fun và dễ nhớ.
 • satisfied (hài lòng) => xe – tít – fai => 1 đứa đi xe cười tít mắt vào vì lái bằng 5 (five) đầu ngón tay => hài lòng.

Điều quan trọng của cách học này là trí tưởng tượng phong phú của bạn phát huy được tối đa ở mọi tình huống. Đơn giản nhất là bạn tưởng tượng ra một hình ảnh khác thường hoặc câu chuyện có chứa nghĩa của từ.

Có rất nhiều người học theo cách này và nhớ rất lâu, nhưng với những bạn có cách học không khoa học và cố gắng nhồi nhét nhiều nhất số lượng từ mỗi ngày vào đầu thì đây là cách có vẻ không phù hợp lắm.

Bởi bạn không thể nhét hết số lớn từ đó vào đầu nếu không luyện tập thường xuyên.

Tốt nhất hãy theo một cách khoa học nhất là số lượng vừa đủ để vừa học vừa thực hành đều đặn.

Một vài ví dụ cho trí tưởng tượng của bạn

 • Butterfly = butter (bơ) + fly (bay hoặc con ruồi) = con bướm.

Học tiếng Anh qua hình ảnh

Cách học thông minh, nhớ lâu

2 – Học tiếng Anh qua hình ảnh chọn lọc

Đừng vì dễ nhớ, thích thú với cách học bất kỳ nào đó mà dành quá nhiều thời gian cho nó. Hãy áp dụng cách học thế nào để nhớ được lâu nhất chứ không phải nhớ được nhiều nhất.

“Học chọn lọc là cách đơn giản mà hiệu quả rất cao.”

Chẳng hạn, từ vựng tiếng Anh có đến hơn 100 nghìn từ vựng khác nhau. Bạn không thể nhồi nhét hết đống từ đó vào đầu dù học nhiều đến đâu, chưa kể đến bạn là người nước ngoài.

Hãy chọn lọc những từ thông dụng nhất gắn liền với cuộc sống của bạn.

Nếu là người chuyên tiếng Anh và sử dụng chúng thường xuyên trong tương lai, tốt nhất hãy học thuộc 3000 từ vựng được công nhận phổ biến nhất.

Nếu học chuyên ngành, hãy chọn lựa những chủ đề liên quan để đảm bảo tốt nhất cho công việc. Bạn sẽ hiểu rõ hơn cách học theo chủ đề trong phần tiếp theo của bài viết này.

3 – Học theo chủ đề

Có 2 cách để nhớ kiến thức tiếng Anh tốt nhất:

một là lặp đi lặp lại kiến thức đó rất nhiều lần

hai là thực hành thật nhiều chủ đề liên quan.

Đây là cách “học sâu” và “học rộng”.

+ Học sâu: Đây là cách học cho bạn tập trung vào các yếu tố cốt lõi của chủ đề.

Hiểu đơn giản như bạn đang học từ vựng cho chủ đề nhà bếp, hãy nhớ thật kỹ những từ ngữ liên đến những vật dụng không thể thiếu. Sau đó áp dụng từ vựng đó vào thực hành một cách nhuần nhuyễn, không sai sót và thường xuyên lặp lai chúng để ghi nhớ.

+ Học rộng: Đây là cách mà người ta vẫn thường gọi là học bất kỳ thứ gì bạn nhìn thấy, nghe thấy từ tiếng Anh. Nhưng cách học chuẩn nhất là biết áp dụng thành thục khi học chủ đề hợp lý.

Như chủ đề nhà bếp được nhắc đến ở trên, bạn hãy học cách làm thế nào sử dụng từ vựng trong căn bếp đó dễ dàng rồi lan rộng ra những chủ đề liên quan như: rau cỏ, chợ búa, động từ nấu ăn, hình thức nấu ăn,…

Nếu khéo léo kết hợp 2 phương pháp học sâu và học rộng lâu dài, bạn sẽ thể hiện rõ ràng sự phát triển của mình qua từng thời điểm khi học tiếng Anh qua hình ảnh.

Các bước thực hành khi kết hợp chúng như:

 • Chọn lựa chủ đề bài nghe quan tâm
 • Lọc thông tin bạn hiểu nghĩa nhưng không nghe được
 • Tra phiên âm và đọc lại nhiều lần như phần mẫu phát âm
 • Viết lại từ mới trong phần ghi âm, đọc lại nhiều lần
 • Tìm kiếm thông tin liên quan đến vấn đề sau đó học thêm những kiến thức tương tự

Một điều bạn cần đặc biệt lưu tâm đó là học phát âm chuẩn ngay từ khi mới học tiếng Anh hoặc mới bắt đầu một từ vựng nào đó.

4 – Học cách phát âm

Đừng coi thường việc phát âm tiếng Anh!

Để cải thiện phát âm, có lẽ không gì tốt hơn việc thường xuyên ứng dụng kiến thức học được với thực tiễn.

Không phải ai cũng có thể đọc được bảng IPA, nhưng đây là tiêu chuẩn tốt nhất giúp bạn học phiên âm dễ dàng nhất sau này. Nhờ IPA, bạn có thể sử đọc bất kỳ một từ nào cũng đều chuẩn xác và phân biệt được sự khác nhau của các âm.

Để học phát âm tiếng Anh tốt nhất, bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

 • Lựa chọn kiểu phát âm chuẩn: Có rất nhiều chất giọng, bạn có thể lựa chọn Anh – Anh, hoặc Anh – Mỹ là 2 giọng điệu phổ biến được ưa chuộng nhất.
 • Phát âm toàn bộ tiếng Anh và nhận diện chúng: Đây là việc cực kỳ quan trọng và là bước đầu để tiếp cận đến thế giới tiếng Anh dễ dàng hơn. Bảng phiên âm IPA điều cần làm đầu tiên khi học phát âm.
 • Chú ý đến trọng âm, âm đuôi của từ khi nghe tiếng Anh.
 • Học nói đúng giai điệu, ngữ điệu của người bản xứ.
 • Luyện thật nhiều bằng cách nghe và nhắc lại (áp dụng được phương pháp nói đuổi là tuyệt vời nhất).
 • Tạo thói quen kiểm tra phát âm tiếng anh: Cách cơ bản là tìm kiếm trong từ điển. Đơn giản hơn là sử dụng từ điển online, chúng sẽ đọc rõ từng từ cho bạn học theo.
 • Luyện tập theo từ và cụm từ: Đây là bước kết hợp kéo léo giữa những từ biết rồi và những từ chưa biết. Hãy luyện tập bằng cách từ “key” trong câu sau đó kết hợp lại với nhau theo giọng điệu của mình.
 • Tìm từ bạn phát âm sai: Có thể nhờ người có kinh nghiệm hoặc nói tiếng Anh chuẩn phát hiện hoặc bạn luyện tập thật nhiều. Ghi âm lại những gì bạn đang thực hành rồi nghe lại xem đã chuẩn chưa

5 – Một vài cách học tiếng anh qua hình ảnh

a – Flashcards

Như trước đây, cách dùng flashcards học tiếng Anh qua hình ảnh chỉ xuất hiện dưới hình thức ảnh làm sẵn trên thị trường nhưng hiện nay với thời buổi của công nghệ các loại flashcards còn thể hiện ở các phần mềm thông minh giúp bạn đạt hiệu quả tối đa nhất.

Đặc điểm của một bộ flashcards chuẩn:

 • Chỉ nên sử dụng 1 card – 1 từ
 • Đơn giản hóa thông tin ghi trên card

b – Truyện tranh

Một mẩu truyện hay sẽ khiến bạn bị cuốn vào nội dung học tiếng Anh. Chính vì vậy truyện tranh là phương pháp học tiếng Anh qua hình ảnh hiệu quả.

Để chọn truyện tiếng Anh phù hợp nhất, hãy xác minh một số thông tin sau:

 • Truyện tranh để học tiếng Anh cần xác định được nhân vật chính dễ dàng. Các nhân vật chính nên có nét tương đồng với người học, chẳng hạn như cùng độ tuổi, cùng sơ thích,..
 • Tình tiết trong truyện lôi cuốn, thú vị.
 • Độ dài vừa phải, để không gây nhàm chán cũng không quá đơn giản.
 • Hình ảnh minh họa phù hợp, thu hút người đọc.

Một vài bộ truyện tranh tốt nhất phục vụ cho quá trình học tiếng Anh

 1. Doremon (English version): Độ chính xác của cấu trúc, ngữ pháp rất cao cùng những đoạn hội thoại ngắn, đơn giản và thông dụng trong cuộc sống giao tiếp hàng ngày.
 2. Bat man: Truyện thường dành cho độc giả lớn tuổi, liên quan đến tội phạm chiến đấu và các câu hỏi về công lý.
 3. Ms. Marvel: Hướng về thể loại truyện khoa học viễn tưởng, truyện tranh Ms. Marvel xoay quanh sức mạnh anh hùng và công lý cho người đọc lượng từ vựng và cấu tạo câu đa dạng.

c – Google maps

Đây là cách rất mới và hấp dẫn cho người học tiếng Anh.

Một cách đơn giản nhất đó là tìm đến các nước sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính và nhìn đến các điểm nhỏ như chợ, siêu thị, cửa hàng lớn, cây xăng, thành phố lớn,…

Những thông tin này không chỉ giúp bạn hoàn thành được nhiệm vụ học tiếng Anh mà còn là kho tàng kiến thức mở rộng cho bạn am hiểu hơn về thế giới.

Học tiếng Anh qua hình ảnh

Tìm kiếm những thông tin cơ bản của một vùng đất bất kỳ.

d – Google hình ảnh

Cách học này cực dễ nhớ vì chúng thể hiện từ vựng dưới dạng tranh ảnh minh họa.

Cách này tương tự như như flashcards nhưng không được hướng dẫn cụ thể mà là đi sâu hơn về những vấn đề liên quan của từ vựng sau khi click vào link website đi kèm.

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ

Đăng ký ngay để nhận tư vấn miễn phí
Cơ hội nhận hàng ngàn ưu đãi học bổng lên tới 3.000.000 đồng

0704489256