alt

Học tiếng Anh bắt đầu từ đâu?

  Thứ Thu, 21/03/2024

Có công thức nào giúp mình thành công trong việc học tiếng Anh?

Khi mới học tiếng Anh, chắc hẳn bạn cũng đã có những câu hỏi này. Ai cũng muốn mình trở nên thông thạo ngoại ngữ này, nhưng lại không biết nên bắt đầu học Tiếng Anh từ đâu.

1. Học phát âm

Phát âm là nền tảng của việc học ngôn ngữ. Hãy tưởng tượng một em bé khi mới tập nói, điều đầu tiên mà em bé được luyện tập là cách phát âm những từ đơn giản, gần gũi như bố, mẹ,… Nhờ vậy, những định nghĩa đầu tiên về thế giới đã được thiết lập vào trong đầu của em bé. Với việc học Tiếng Anh cũng vậy, khi gặp những từ mới, chẳng hạn như Car, Sun, Mother,… bạn hãy tập trung phát âm những từ này cho thật chuẩn, kết hợp với việc liên tưởng đến hình ảnh của từ để những từ mới đi vào trong não bộ một cách tự nhiên nhất. Đây là bước đầu tiên sẽ cho bạn thấy được nên bắt đầu học Tiếng Anh từ đâu.

2. Học từ vựng

Từ vựng luôn là chiếc chìa khóa quan trọng để giao tiếp mọi ngôn ngữ. Hãy trang bị vốn từ vựng nền tảng vững chắc để có thể sử dụng thành thạo trong đời sống hằng ngày.

Vậy cần học bao nhiêu từ?

Khoảng 1200-1500 từ. Học từ trình độ cơ bản, mới bắt đầu vì đây là những từ chiếm tới 80% các kênh giao tiếp đời sống hằng ngày. Sau khi bạn mới nâng cao dần lên trình độ trung cấp và cao cấp.

Có nhiều phương pháp để bạn có thể ghi nhớ từ vựng hiệu quả như: Học qua video, phim ảnh, flashcard, học theo chủ đề, ….Hãy lựa chọn cho mình 1 phương pháp phù hợp nhất.

Bạn có thể lựa chọn ngay cho mình phương pháp học thông minh, cách hàng nghìn bạn học đã thành công với 2 phương pháp âm thanh tương tự và truyện chêm. Đây là phương pháp chính trong cuốn sách Hack Não 1500 từ tiếng Anh. 

Ngoài việc học từ vựng riêng lẻ, hãy học theo các cụm từ. Vì mục đích của việc học là bạn có thể sử dụng được. Các cụm từ không chỉ giúp bạn ứng dụng được nhiều trong giao tiếp, chúng còn giúp bạn ghi nhớ tốt hơn nhờ sự gắn kết với các sự kiện thường ngày trong cuộc sống. Chẳng hạn như:

Don’t worry (Đừng lo lắng) – Dùng để an ủi

I’m married (Tôi đã có gia đình) – Dùng khi giới thiệu

Be careful (Hãy cẩn thận) – Dùng khi dặn dò một ai đó

Nếu bạn học Tiếng Anh với mục đích học thuật, để đọc và dịch được tài liệu Tiếng Anh, những điều ở trên đã phần nào giải quyết được câu hỏi “Bắt đầu học Tiếng Anh từ đâu?” của bạn rồi. Tuy nhiên sao chúng ta không thử tiến xa thêm một chút lên Tiếng Anh giao tiếp nhỉ?

3. Học nghe

Kỹ năng tiếp theo mà bạn cần phải luyện tập chính là kỹ năng nghe. Trong tất cả các kỹ năng, nghe là kỹ năng dễ luyện tập nhất và cũng vui nhất nữa. Vì sao lại thế? Bởi bạn có thể sử dụng những nguồn video, phim ảnh, ca nhạc cực kỳ phong phú để phục vụ cho việc học tập của mình. Ngoài những bài tập nghe – hiểu, nghe – điền từ truyền thống ra, bạn hoàn toàn có thể thư giãn với một bộ phim hoặc một vài bản nhạc, thật tuyệt vời phải không nào. Một lưu ý duy nhất là hãy lựa chọn những tài liệu nghe phù hợp với trình độ của mình, bởi nếu chọn tài liệu “quá trình” thì bạn sẽ rất dễ bị chán nản và bỏ cuộc sớm.

4. Học nói

Sau nghe sẽ là nói. Nói như nào? Khi đã có nền tảng phát âm tốt ngay từ đầu, những gì bạn cần làm tiếp theo chỉ là bắt chước cách nói của người bản địa. Hãy xem thật nhiều các chương trình truyền hình, các bộ phim để thấy được trong Tiếng Anh người ta giao tiếp như thế nào và học theo họ. Ngoài ra, để cải thiện kỹ năng giao tiếp bạn cũng nên gia tăng vốn từ vựng của mình. Với vốn từ vựng phong phú, bạn sẽ không bị lặp từ khi giao tiếp. Vậy thôi, chỉ cần làm theo các lời khuyên của Step Up cộng thêm một chút tài ăn nói, trò chuyện bằng Tiếng Anh sẽ chỉ là chuyện nhỏ.

Sau khi đã học nghe và nói, bạn sẽ hình thành được phản xạ ngôn ngữ. Hiểu đơn giản, phản xạ ngôn ngữ sẽ giúp bạn hiểu được người đang giao tiếp với mình hơn, giúp việc trò chuyện được trở nên mượt mà. Có rất nhiều ứng dụng và trang web trên Internet chuyên về các đoạn hội thoại và giao tiếp với người nước ngoài để bạn có thể luyện tập phản xạ cho thật nhuần nhuyễn, vậy nên đừng lo lắng gì nhé.

Ngoài ra bạn cũng nên chú ý đến ngữ pháp. Hãy tưởng tượng việc học ngữ pháp giống như học toán vậy, chỉ có công thức và công thức, càng dùng nhiều càng nhớ. Vậy nên hãy sử dụng những ngữ pháp mình học được thật nhiều để nhớ thật lâu bạn nhé. 

Vậy nếu chẳng may bạn bị mất gốc Tiếng Anh thì sao? Mất gốc Tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu? Dưới đây sẽ giới thiệu 5 mẹo học Tiếng Anh cho người mất gốc.

Hãy kiên nhẫn

Có một sự thật là, khi bạn đã có một chút nền tảng Tiếng Anh rồi thì tốc độ học của bạn sẽ tăng lên gấp bội. Đó như là một gia tốc tăng dần vậy. Hãy tưởng tượng việc học Tiếng Anh giống như nhảy vào một bồn nước lạnh, lúc đầu sẽ rất khó khăn và run rẩy, muốn bỏ cuộc ngay tức khắc. Nhưng khi bạn đã quen rồi, những cảm giác kia sẽ biến mất, thay vào đó là một cảm giác mát mẻ dễ chịu. Vì vậy nên hãy kiên nhẫn bạn nhé

Đặt ra một khung giờ để ngồi vào bàn học

Nếu bạn bị mất gốc, việc học Tiếng Anh sẽ rất dễ gây nản chí và làm cho bạn cảm thấy lười biếng. Do đó bạn cần phải ngồi vào bàn học một cách thật chăm chỉ để thấy được những kết quả tốt nhất. Hãy chọn một khung giờ mà bạn cảm thấy hào hứng nhất. Chẳng hạn như buổi sáng bạn luôn cảm thấy tràn trề năng lượng và sẵn sàng cho mọi thử thách, thì hãy chọn học vào buổi sáng.

Tìm ra một nguồn động lực cho bản thân

Giống như việc đi tập gym, bạn có động lực là muốn có một cơ thể đẹp, khỏe mạnh, thì bạn cũng nên tìm ra động lực cho việc học Tiếng Anh. Nếu tập gym giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh để tránh bệnh tật và thu hút người yêu, thì việc thuần thục Tiếng Anh sẽ mở ra những cơ hội mới cho bản thân. Động lực sẽ chỉ đơn giản là những gì giúp bạn luôn tiến về phía trước.

Có một người bạn học cùng hay một người gia sư kèm cặp

Việc có một người đồng hành sẽ giúp mọi chuyện của bạn dễ dàng hơn đáng kể, từ việc học tập cho đến việc quản lý thời gian học tập, tài liệu học tập. Suy cho cùng thì 2 cái đầu vẫn tốt hơn 1 đúng không nào?

Sử dụng cuốn sách “Hack Não” 1500 từ Tiếng Anh

Từ vựng giống như những viên gạch xây dựng nên ngôn ngữ. Việc có một vốn từ vựng lớn sẽ giúp bạn hiểu được phần lớn ngữ cảnh trong hầu hết mọi trường hợp và còn giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp. Cuốn sách “Hack Não” sẽ cung cấp cho bạn 1500 từ vựng thông dụng nhất của người bản xứ, với cách học thông minh sẽ khiến bạn “thuộc làu làu” những từ này trong thời gian ngắn nhất, giúp bạn hiểu được mất gốc Tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu.

Nguồn: https://stepup.edu.vn/

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ

Đăng ký ngay để nhận tư vấn miễn phí
Cơ hội nhận hàng ngàn ưu đãi học bổng lên tới 3.000.000 đồng

0704489256