alt

Dạy trẻ học tiếng anh như thế nào để không nhàm chán?

  Thứ Fri, 10/02/2023

Nhiều bậc phụ huynh muốn hướng dẫn con học tiếng Anh tại nhà, nhưng lại bị hạn chế về các kiến thức tiếng anh trẻ em và chưa có phương pháp dạy sao cho hiệu quả. Trong bài viết dưới đây, Anh Ngữ Will sẽ cung cấp một vài bí quyết để cha mẹ có thể áp dụng khi dạy trẻ học tiếng Anh, cùng tham khảo nhé. 

Tại sao nên dạy trẻ học tiếng Anh tại nhà?

Trẻ em nên làm quen với tiếng Anh ngay từ mẫu giáo, và phát triển ngoại ngữ này song song với tiếng mẹ đẻ. Nhưng chỉ học với thầy cô trên lớp là chưa đủ. Các con cũng cần tự học và luyện tập tại nhà với sự hướng dẫn của cha mẹ.

Bố mẹ nên chủ động dạy trẻ học tiếng Anh thông qua các hoạt động đơn giản, những trò chơi tiếng Anh thú vị. Điều này giúp kích thích tư duy, tăng phản xạ và nuôi dưỡng niềm đam mê với tiếng Anh cho con.

Bố mẹ cũng là người gần gũi và hiểu con nhất. Do đó bố mẹ sẽ có phương pháp phù hợp và hiệu quả để dạy con.

Dạy con học tiếng Anh cũng là cách để các bậc phụ huynh nắm bắt được năng lực của con, nhờ đó có thể khuyến khích hay hỗ trợ con tốt hơn trong quá trình học tập. Nếu con có năng khiếu, bố mẹ cũng nên giúp con bồi dưỡng và phát triển năng lực.

Bí quyết dạy trẻ học tiếng Anh không nhàm chán

Bí quyết số 1: Chú ý đến thời gian

Theo nhiều nghiên cứu, khoảng thời gian mà trẻ từ 3-8 tuổi có thể tập trung hoàn toàn là 8 phút. Vì vậy bố mẹ cần thu hút toàn bộ sự chú ý của trẻ bằng một hoạt động học tập thú vị và hiệu quả dưới 15 phút. Một trò chơi, câu hỏi đố vui hoặc phim hoạt hình ngắn sẽ là cách thức truyền đạt các kiến thức đến trẻ một cách tự nhiên và hiệu quả nhất.

Bí quyết số 2: Đa dạng các hoạt động học tập

Các hình thức đa dạng của bài học sẽ dễ dàng khơi gợi sự thích thú của trẻ. Bố mẹ cũng rất dễ đổi mới nội dung bài học mỗi ngày. Các từ vựng tiếng Anh hay các mẫu câu giao tiếp được lồng ghép vào các hoạt động thú vị sẽ làm tăng sự hứng thú, khả năng tập trung và tiếp thu của trẻ với bài học. 

Đặc biệt, khi con được học tiếng Anh qua các video, câu chuyện, đoạn phim có nội dung về chính những sở thích hay đam mê của mình thì hiệu quả sẽ càng cao. Nếu con thích thể thao, hãy cùng con đọc những câu chuyện thú vị về thể thao bằng tiếng Anh. Nếu con thích ca hát, học tiếng Anh qua các bài hát vui vẻ sẽ là một ý kiến hay.

Bí quyết số 3: Tận dụng các tình huống hàng ngày

Một trong những ưu điểm nổi bật của việc dạy trẻ học tiếng Anh tại nhà là bố mẹ có thể lồng ghép bài học vào trong các hoạt động và tình huống thường ngày, cũng như các sự vật ở ngay xung quanh con. Bố mẹ hãy cùng con vừa dọn dẹp nhà cửa, vừa học từ vựng về vật dụng trong nhà. Cũng có thể khuyến khích con miêu tả lại một buổi đi siêu thị bằng tiếng Anh. Phương pháp học tiếng Anh này sẽ giúp con học nhanh, nhớ kỹ và không cảm thấy nhàm chán hay áp lực.

Lưu ý dành cho phụ huynh khi dạy trẻ học tiếng Anh

Đừng đặt nặng các lỗi sai của con trong quá trình học. Hội đồng Khảo thí Tiếng Anh Đại học Cambridge đã nhấn mạnh: “Đừng lo lắng về việc mắc lỗi sai. Giao tiếp là điều quan trọng nhất!”. Hãy để con được thoải mái nói tiếng Anh, mắc lỗi và sẵn sàng học hỏi để sửa lỗi.

Bố mẹ cũng cần rèn cho con cách phát âm tiếng Anh chuẩn ngay từ đầu. Hãy lựa chọn những tài liệu chuẩn để hướng dẫn con học theo. Sau đó, hãy kiên trì cùng con luyện phát âm mỗi ngày đến khi thành thạo.

Kết

Dù dạy trẻ học tiếng Anh với phương pháp nào, điều quan trọng nhất luôn là tạo một môi trường học tiếng Anh tích cực, thoải mái, phi áp lực. Nếu bố mẹ đang cần lời khuyên, hãy liên hệ với Anh Ngữ Will để được hỗ trợ!

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ

Đăng ký ngay để nhận tư vấn miễn phí
Cơ hội nhận hàng ngàn ưu đãi học bổng lên tới 3.000.000 đồng

0704489256