alt

Chía khóa vàng giúp phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh thành công.

  Thứ Sun, 05/02/2023

Sự chuẩn bị chính là chìa khóa

Hãy chuẩn bị cho buổi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh như cách bạn sẽ chuẩn bị cho bất kì những buổi phỏng vấn khác. Bạn có thể tìm hiểu về lịch sử và mục tiêu của công ty mình xin việc, xác định thời gian bạn cần để di chuyển đến địa điểm phỏng vấn, sắp xếp tài liệu của bạn và chọn một bộ trang phục phù hợp. 

Một số công ty có thể sẽ yêu cầu bạn làm bài kiểm tra các kĩ năng tiếng Anh trong quá trình phỏng vấn, ví dụ như bài kiểm tra năng lực tiếng Anh Aptis. Để giúp bạn có được sự chuẩn bị tốt, nhiều trang web có những bài kiểm tra tiếng Anh trực tuyến miễn phí. 

Dự đoán trước những câu hỏi có thể gặp phải

Nhiều người phỏng vấn thường chuẩn bị sẵn một danh sách các câu hỏi quyết định việc bạn có phù hợp với vị trí và nhà tuyển dụng nói chung. Các câu hỏi mẫu có thể gồm:

  • Bạn miêu tả bản thân là người như thế nào?
  • Các thế mạnh của bạn là gì?
  • Bạn có những điểm yếu gì?
  • Vì sao bạn lại muốn được làm việc ở đây?

Hãy dành thời gian xác định cách bạn sẽ trả lời những câu hỏi này và cả những câu khác bằng tiếng Anh, và sẵn sàng đưa cả những ví dụ thực tế liên quan đến công việc cũ vào câu trả lời của bạn. Bạn cũng đừng quên sử dụng các từ khóa và thể hiện phẩm chất của một ứng viên lý tưởng dựa trên bản mô tả công việc. Tránh học thuộc lòng các câu trả lời của bạn để bạn có thể trả lời phỏng vấn một cách tự nhiên nhất có thể. 

Nếu bạn thấy bản thân gặp khó khăn trả lời một câu hỏi, đừng ngần ngại nhờ người phỏng vấn nhắc lại hoặc giải thích câu hỏi của họ. Điều này là hết sức bình thường, và thường xuyên xảy ra kể cả trong cuộc phỏng vấn giữa những người nói tiếng Anh trôi chảy. 

Phỏng vấn thử

Một cách để luyện tập khả năng tiếng Anh của bạn là phỏng vấn thử. Hãy tìm một người bạn có khả năng nói tiếng Anh tốt để đóng vai người phỏng vấn bằng cách hỏi các câu hỏi mẫu bằng tiếng Anh, và đưa ra nhận xét về các câu trả lời của bạn. Hoặc, bạn có thể tự ghi âm phần phỏng vấn của mình (bẳng điện thoại di động, máy tính hay các phương tiện ghi âm khác). Nghe lại các đoạn ghi âm để nhận ra cách bạn có thể cải thiện các câu trả lời bằng tiếng Anh. 

Trong quá trình đóng vai, hãy chú ý về tốc độ và sự mạch lạc trong bài nói của bạn để đảm bảo các câu trả lời của bạn rõ ràng và dễ hiểu. Mọi người thường có thói quen nói nhanh khi lo lắng, vì vậy bằng việc luyện tập nói chậm và rõ trong quá trình đóng vai, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và tự tin hơi trong buổi phỏng vấn thật. 

Đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của ngôn ngữ cơ thể

Nhà tâm lí học Tiến sĩ Alber Mehrabian gợi ý rằng chỉ có bảy phần trăm trong giao tiếp là ngôn ngữ nói. Theo Tiến sĩ Mehrabian, 55 phần trăm trong giao tiếp dựa vào những hành động không lời nói (như thái độ và ánh mắt), và 38 phần trăm còn lại là dựa vào ngữ điệu giọng nói.

Người phỏng vấn sẽ không trừ điểm bạn vì phát âm sai. Việc đảm bảo bạn thể hiện tự tin trong quá trình phỏng vấn sẽ là một điểm cộng cho bạn trong mắt nhà tuyển dụng.

Có khả năng nói nhiều ngôn ngữ là một thế mạnh lớn

Trong thị trường lao động toàn cầu ngày nay, khả năng nói các ngôn ngữ khác nhau trong môi trường làm việc là một lợi thế. Theo một báo cáo của New American Economy, số lượng công việc được thông báo trực tuyến cần nhân viên có khả năng nói hai ngôn ngữ đã tăng gấp đôi từ năm 2010 đến năm 2015. Các nhà tuyển dụng đang rất tích cực tìm kiếm các cá nhân có thể hiểu được nhiều hơn một ngôn ngữ, vì vậy bạn có thể thoải mái tự tin rằng các kỹ năng ngôn ngữ của mình sẽ được đánh giá cao. 

Việc học một ngôn ngữ mới sẽ cần nhiều kiên nhẫn và cần cù, hai yếu tố có thể khiến bạn nổi bật hơn những ứng viên khác ngay từ đầu. Bạn cũng có thể cân nhắc việc chia sẻ câu chuyện học tiếng Anh của mình như một ví dụ về các kỹ năng và phẩm chất mà bạn có thể đem lại cho tổ chức. 

 

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ

Đăng ký ngay để nhận tư vấn miễn phí
Cơ hội nhận hàng ngàn ưu đãi học bổng lên tới 3.000.000 đồng

0704489256