alt

Các sai lầm thường gặp khi học tiếng Anh

  Thứ Thu, 06/07/2023

Khi học ngoại ngữ, rất khó tránh khỏi việc mắc những lỗi nhỏ. Nhưng nếu mục tiêu của bạn là làm chủ tiếng Anh thì việc chăm chỉ luyện tập để tìm cách loại bỏ những sai lầm khi học tiếng Anh là rất cần thiết. Bạn hãy đọc bài viết này để tìm hiểu và biết cách phòng tránh những lỗi này nhé!

Tại sao việc nhận thức được những sai lầm khi học tiếng Anh lại quan trọng?

Trước hết, việc nhận ra những lỗi này giúp chúng ta tránh mắc lỗi lần sau. Lấy ví dụ nếu bạn nhận ra mình thường viết sai khi đặt những câu dài và phức tạp thì có thể tránh mắc lỗi bằng cách tập trung nghiên cứu cách viết câu phức, cách dùng mệnh đề, cách dùng các liên từ để có thể viết câu dài đúng và hay hơn, biến từ yếu điểm thành điểm mạnh của mình.

Thêm vào đó, những lỗi sai thường gặp là những lỗi mà bất kì ai cũng có thể mắc phải, kể cả những người đã sử dụng ngoại ngữ rất lâu và thành thạo. Do đó, bạn không cần quá nghiêm khắc với bản thân khi mắc những lỗi này. Quan trọng là bạn nhận ra mình đang mắc lỗi và quyết tâm sửa lỗi!

Những sai lầm thường gặp khi học tiếng Anh

1. Dùng sai thì của động từ

Tiếng Việt không phải chia động từ nhưng khi học tiếng Anh chúng ta không những phải nhớ các động từ mà còn phải chia chúng theo đúng thì. Đây chính là lí do chúng ta thường có xu hướng sử dụng những dạng quen thuộc của động từ, ở những thì đơn giản nhất, như dạng nguyên thể hoặc thì hiện tại đơn.

Ví dụ chúng ta quen nói “I am sick” (Tôi bị ốm) mặc dù tình trạng ốm không chỉ đang xảy ra mà sẽ còn kéo dài qua thời điểm hiện tại. Trường hợp này chúng ta phải dùng thì hiện tại hoàn thành “I have been sick” mới là chính xác.

Những thông tin quan trọng như khoảng thời gian và điều kiện của hành động có thể được biểu đạt qua thì của động từ nên việc chọn sử dụng đúng thì sẽ truyền tải được trọn vẹn những gì chúng ta muốn nói. Hãy tích cực làm những bài tập chia động từ và thực hành sử dụng đa dạng các thì của động từ khi nói và viết sẽ giúp bạn quen thuộc với cách chia động từ ở cách thì và tránh được lầm lẫn này.

2. Dùng sai từ vựng

Đây cũng là một sai lầm phổ biến. Cứ cho là bạn học thuộc các từ và biết được nghĩa của chúng nhưng trong khi nói hoặc viết đôi khi chúng ta nhầm lẫn các từ với nhau. Ví dụ hai từ “hear” and “listen” đều có nghĩa là “nghe” nhưng trong nhiều trường hợp lại không thể dùng thay cho nhau được. 

3. Vi phạm tính thống nhất giữa chủ ngữ và động từ

Trong tiếng Anh chúng ta phải chia động từ theo chủ ngữ (thuộc ngôi thứ mấy, số ít hay số nhiều.) Nhưng có lẽ không ít lần chúng ta gặp chính mình mắc phải lỗi này khi viết “they eats” hoặc “he sing very well.

Những sai lầm này đều xuất phát từ sự thiếu luyện tập. Chỉ cần thực hành viết và nói nhiều thì chúng ta sẽ càng nhuần nhuyễn và tránh được những sai lầm này.

Vì sao chúng ta mắc phải những sai lầm này? 

1. Học tiếng Anh bằng những thói quen trong tiếng Việt

Đây là một hiện tượng rất phổ biến vì chúng ta có xu hướng áp dụng những thói quen trong tiếng mẹ đẻ vào một ngôn ngữ mới.

Mặc dù các ngôn ngữ trên thế giới có sự giao thoa và có thể có nhiều điểm tương đồng, tuy nhiên khi bị chi phối hoàn toàn bởi một ngôn ngữ thì việc tiếp thu một ngôn ngữ khác đương nhiên sẽ bị cản trở.

Một hiện tượng điển hình là lầm lẫn giữa các từ có nghĩa hoàn toàn khác nhau chỉ vì phát âm theo cách đọc tiếng Việt. Điều này hoàn toàn dễ hiểu vì chúng ta đang quen với cách phát âm tiếng Việt do đó khả năng cao có thể nhầm lẫn về cách phát âm của những từ tương đồng dẫn đến viết sai các từ này. Ví dụ các từ nice, night, knife nếu không chú ý đọc âm đuôi thì tiếng Việt đều nghe giống như là “nai”, hay các từ white, wife, wine, why sẽ nghe như “oai” vậy. Hoặc trong tiếng Việt chúng ta thường nói “Tôi đi nấu cơm lúc 6 giờ” và dịch nguyên sang tiếng Anh là “I go to cook at 6 o’clock” trong khi người bản ngữ chỉ đơn giản nói “I cook at 6 o’clock” mà thôi.

Vậy chúng ta có thể làm gì để khắc phục các thói quen dùng tiếng Việt khi học tiếng Anh? Bất kỳ ai cũng sẽ khuyên bạn cần chăm chỉ rèn luyện để nhớ được những cấu trúc – cách diễn đạt cơ bản của người bản ngữ. Nhưng nếu bạn thiếu thời gian, lại muốn học một cách tự nhiên kiểu mưa dầm thấm lâu thì trừ khi bạn năng khiếu về tư duy ngôn ngữ, rất giỏi bắt chước hoặc rơi vào một môi trường hoàn toàn bằng tiếng Anh thì thật sự sẽ rất khó để loại bỏ ảnh hưởng của tiếng Việt lên tư duy ngôn ngữ của bạn. Tuy nhiên, bạn vẫn có cách để xoay sở tạo ra một môi trường như thế cho mình ngay từ môi trường bạn đang sống đó..

2. Bạn được dạy tiếng Anh không chuẩn từ đầu hoặc bạn chưa tập trung học đến nơi đến chốn

Bất kể là lỗi do sự giáo dục chưa chuẩn xác hay do tự bạn chưa thực sự chuyên tâm vào tiếng Anh thì đều dẫn đến việc mắc phải các lỗi sai.

Để tránh những nguy cơ này, hãy tìm và học từ một nguồn tài liệu hoặc một giáo viên đạt tiêu chuẩn. Hoặc bạn có thể chọn học bằng các phương tiện khác như các khóa học tiếng Anh trực tuyến.

eJOY-English là một ứng dụng học tiếng Anh trên điện thoại bằng các video thực tế thuộc nhiều chủ đề đa dạng và hấp dẫn, ứng dụng còn hỗ trợ tra từ dễ dàng ngay khi đang xem video. Bằng cách học từ vựng, cấu trúc câu và cách diễn đạt từ người bản ngữ qua các video đa dạng bạn có thể học được tiếng Anh chuẩn và có tính ứng dụng thực tế cao.

3. Sự né tránh

Chúng ta thường nói vui rằng “Không có việc gì khó. Nếu khó quá thì thôi” và như vậy, chúng ta có xu hướng né tránh những việc khó nhằn. Trong tiếng Anh cũng không ngoại lệ, chúng ta né tránh một cấu trúc khó ví dụ như các mệnh đề quan hệ trong tiếng Anh chẳng hạn.

Nhưng trớ trêu thay, việc né tránh các cấu trúc khó khăn lại chính là lí do khiến chúng ta không thể tiến bộ được. Bởi lẽ chúng ta đâu chịu làm quen với chúng. Do đó, đừng ngại khó, đừng ngại sai, cứ thực hành đi thực hành lại những cấu trúc ấy. Việc này sẽ khiến bạn trở nên quen thuộc với cách sử dụng các mệnh đề quan hệ, thậm chí biến chúng thành sở trường, thành thế mạnh của bạn đấy.

4. Áp dụng sai quy tắc

Điều này xảy ra khi người học tiếng Anh áp dụng một quy tắc dùng trong trường hợp này vào một trường hợp khác. Nhưng vấn đề là ở chỗ trong trường hợp khác này việc áp dụng quy tắc kia lại không phù hợp. Lỗi sai này bắt nguồn từ việc bạn chưa hiểu rõ các áp dụng các quy tắc hoặc chưa nắm được các trường hợp ngoại lệ.

Ví dụ dạng số nhiều của các danh từ có tận cùng là “o” thông thường sẽ thêm “es” như potato => potatoes hay hero => heroes, tuy nhiên với các từ mượn tiếng nước ngoài như photo, radio, kangaroo thì chỉ thêm “s”, nếu áp dụng quy tắc thêm “es” sẽ là không đúng. Hoặc một số trường hợp đặc biệt như graffito số nhiều sẽ là graffiti. Vậy rõ ràng là cùng một quy tắc chuyển từ số ít sang số nhiều cho những danh từ kết thúc bằng “o” nhưng quy tắc thêm “es” không áp dụng cho tất cả.

5. Lầm tưởng về kiến thức

Những lầm tưởng về kiến thức hơi giống với những lỗi do áp dụng quy tắc sai nói trên. Đây chính là việc chúng ta “tự” tổng kết lý thuyết và tin rằng đó là những nguyên tắc đúng và cứ thế hồn nhiên sử dụng lặp đi lặp lại.  

Ví dụ một lầm tưởng mà các bạn học tiếng Anh cơ bản rất hay mắc phải, đó là sử dụng động từ to be cùng với động từ thường trong thì hiện tại đơn. Thay vì nói “She reads a book” các bạn lại nói “She is read a book.”

Để khắc phục những lầm tưởng này, chúng ta có thể tạm ngừng áp dụng sự sáng tạo để tự tổng kết lý thuyết. Nhưng lý tưởng nhất là bạn có một giáo viên hay người hướng dẫn có thể chỉ ra những lỗi sai này và giúp bạn sửa trước khi chúng trở thành những lỗi sai “thâm niên” khó sửa.

Nhớ rằng đừng quá nghiêm khắc với bản thân nhưng cũng cần cảnh giác với tất cả những sai lầm trên con đường chinh phục tiếng Anh này. Hãy để lại comment cho chúng mình về những lầm lẫn bạn hay mắc phải và những thắc mắc về lỗi sai mà bạn còn đang băn khoăn dưới đây nhé.

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ

Đăng ký ngay để nhận tư vấn miễn phí
Cơ hội nhận hàng ngàn ưu đãi học bổng lên tới 3.000.000 đồng

0704489256