alt

7 mẹo ghi nhớ từ vựng tiếng Anh nhanh hơn

  Thứ Mon, 06/03/2023

Cho dù ngữ pháp của bạn có tốt đến đâu, nếu bạn không biết bất kỳ từ nào có thể sử dụng nó, bạn sẽ không tiến xa được với các kỹ năng ngôn ngữ của mình. Nhưng việc mở rộng phạm vi từ vựng cũng giống như đi theo một chế độ ăn kiêng: Bạn phải nỗ lực và kiên trì tích lũy hàng ngày. Trong bài viết dưới đây Pasal sẽ bật mí 7 mẹo giúp bạn ghi nhớ từ vựng tiếng Anh nhanh hơn

1. Tạo môi trường học tập tiếng Anh lý tưởng

Bạn không cần phải ra nước ngoài để từ từ tăng số lượng từ bạn biết - bạn hoàn toàn có thể tạo ra một môi trường học tập thân thiện và đầy cảm hứng mọi lúc mọi nơi: Mua tạp chí hoặc sách bằng ngôn ngữ mới, xem phim và nấu ăn (hoặc chỉ ăn) các món ăn địa phương. 

Ngoài ra, khi bạn đi du học, bạn sẽ nghe và đọc ngôn ngữ ở nơi đó và học nhanh hơn nhiều thông qua việc giao tiếp và học tập tại nơi bản địa.

2. Học từ vựng thông qua tình huống thực tế

Hãy cố gắng đọc sách hoặc xem phim bằng ngôn ngữ gốc (có phụ đề) và tìm hiểu nghĩa của từ. Nếu bạn nhìn thấy hoặc nghe thấy một cụm từ hoặc câu mà bạn không hiểu, hãy viết nó xuống, tra cứu và bắt đầu ghi nhớ.

Bởi lẽ nói về ngữ cảnh: Phim, chương trình truyền hình, sách, podcast hoặc bài hát không chỉ là nguồn tuyệt vời cho những từ thông dụng nhất, chúng còn có thể giúp bạn ghi nhớ từ vựng vì chúng luôn mang lại cảm giác thân quen, vui vẻ khi học.

3. Học cách hiểu từ mới bằng việc đặt trong một ngữ cảnh

Một ý tưởng hay để học nhiều từ vựng tiếng Anh nhanh hơn là đặt chúng vào ngữ cảnh cụ thể. Nếu bạn nghĩ ra những câu hài hước, bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ hơn. Tùy thuộc vào cách bạn học, bạn cũng có thể vẽ hoặc tìm hình ảnh sẽ bổ sung cho các câu và đưa các từ vào ngữ cảnh phù hợp.

Thay vì viết một loạt các từ ngẫu nhiên, hãy cố gắng đặt chúng thành câu. Bằng cách đó, bạn biết từ này được sử dụng như thế nào trong cuộc sống thực.

4. Bỏ thói quen dịch ngay từ một từ mới sang nghĩa tiếng Việt

 Nếu bạn muốn tận dụng tối đa trong quá trình học của mình, hãy cố gắng không dịch từ đó sang ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn, mà thay vào đó, hãy giải thích và mô tả nó bằng ngôn ngữ bạn đang cố gắng học. Ví dụ như, nếu bạn muốn nâng cao việc học ngôn ngữ, hãy luôn xây dựng một bản đồ tư duy với các từ liên quan, từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa.

5. Tìm được công cụ hỗ trợ phù hợp trong việc học từ vựng

Mỗi người đều có một cách học khác nhau, vì vậy nếu bạn chưa biết cách nào phù hợp với mình, hãy thử từng cách một - hoặc kết hợp chúng - càng tốt: Hãy tìm kiếm thời điểm thích hợp. Một số người muốn đặt ra một khoảng thời gian cụ thể, những người khác học một cách tự phát hơn. Bất kể bạn chọn cách tiếp cận nào, và chắc chắn rằng bạn phải nắm bắt được và đi theo xuyên suốt, không ngắt quãng.

Có thể bạn chưa biết, Flashcards, ứng dụng, list, trò chơi, là những cách tuyệt vời để ghi nhớ từ vựng . 

6. Tương tác nhiều hơn với ngôn ngữ bạn đang theo học.

Đừng chỉ đọc các từ trong thẻ flashcard hoặc danh sách - hãy nghe chúng phát âm, hãy tự nói to và viết lại. Giống như việc bạn phải tìm đúng công cụ phù hợp với mình, điều quan trọng là bạn phải làm cho trải nghiệm học tập trở nên thực tế nhất có thể. Bạn càng tương tác nhiều thì chắc chắn một ngày không xa bạn sẽ sử dụng thành thạo chúng.

7. Tập trung hơn vào những từ vựng chuyên dụng của bạn

Có một sự thật là, các từ càng thực tế và phổ biến đối với nghề nghiệp, sở thích và các cuộc trò chuyện trong đời thực của bạn, chúng càng dễ học - và bạn sẽ có thể sử dụng chúng thường xuyên hơn.

Nếu bạn muốn mở rộng vốn từ vựng của mình vì muốn làm việc tại một công ty tiếp thị ở nước ngoài, bạn có thể không cần phải đọc tiểu thuyết của Shakespeare hoặc tập trung vào những từ liên quan đến thời Trung cổ.

Với 7 mẹo trên Pasal hi vọng bạn sẽ có thể cải thiện được vốn từ vựng của mình trong quá trình học tiếng Anh. Từ vựng là một phần rất quan trọng trong việc chinh phục một ngôn ngữ mới, chúc các bạn thành công!

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ

Đăng ký ngay để nhận tư vấn miễn phí
Cơ hội nhận hàng ngàn ưu đãi học bổng lên tới 3.000.000 đồng

0704489256