alt

5 mẹo hay không tưởng giúp tiếng Anh gần gũi với cuộc sống!

  Thứ Fri, 08/09/2023

Dù bạn là người mới học tiếng Anh hay đã tiếp xúc được với ngôn ngữ ngày một thời gian thì việc tìm cách thực hành, ứng dụng nó có thể chưa được thuận lợi và dễ dàng vì các yếu tố khách quan lẫn chủ quan khi sinh sống chủ yếu trong môi trường tiếng Việt. Thậm chí, đã có nhiều người từng đạt được trình độ cơ bản nhưng sau một thời gian không có đất dụng võ, khả năng đã bị mai một đi phần nào. Vậy làm sao để giải quyết vấn đề trên? Hãy cùng khám phá 5 mẹo học tiếng Anh hay, thú vị nhưng rất đơn giản được chia sẻ từ những bạn học khác nhé. Chúng không những giúp bạn duy trì kiến thức đã có mà còn tập cho bạn làm quen, biến tiếng Anh trở thành một phần cuộc sống của mình.

1 – Ngôn ngữ cài đặt các thiết bị điện tử

Trong cuộc sống hiện đại, tần suất sử dụng các thiết bị điện tử như laptop, điện thoại và máy tính bảng của một người trưởng thành có thể đạt tới 8h/ngày. Bạn hãy bắt đầu áp dụng tiếng Anh với công cụ bạn tiếp xúc nhiều nhất trong ngày. Hãy thay đổi ngôn ngữ cài đặt các thiết bị, thậm chí là các ứng dụng thanh toán trực tuyến, đặt xe, mạng xã hội Facebook, Instagramtrên,vv sang tiếng Anh. Việc này đem lại 2 lợi ích dễ trông thấy nhất là:

Nếu bạn chưa tin, hãy thử áp dụng việc trên ít nhất trong 1-3 tháng (quãng thời gian cần có để hình thành một thói quen). Sau đó, chuyển cài đặt về lại tiếng Việt, bạn sẽ hiểu vì sao. Phương pháp này nhắm tới thói quen hàng ngày của chúng ta. Thay đổi được thói quen nghĩa là bạn đang tạo cho mình những cơ hội mới.

2 – Đọc menu khi đi ra quán

Nếu bạn đang sống ở các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn hoặc các thành phố có thế mạnh về du lịch như Nha Trang, Đà Nẵng thì thực sự bạn đang có lợi thế vì hầu như, các quán cafe, nhà hàng đều sử dụng menu song ngữ. Vậy bạn tận dụng lợi thế này thế nào?

Khi cầm menu để gọi đồ ăn, thức uống, hãy cố gắng không nhìn vào phần tiếng Việt. Hãy tập đọc menu bằng tiếng Anh để gọi món, đặc biệt khi bạn tới các nhà hàng Âu. 2 lợi ích to lớn khi bạn áp dụng lời khuyên trên là:

  • Nắm bắt được từ mới về tên đồ ăn, thức uống một cách tự nhiên, đặc biệt là những món Âu bản địa
  • Nắm bắt các nét văn hoá, phong tục trong lĩnh vực ẩm thực. Nếu có cơ hội du lịch, bạn sẽ không bị bỡ ngỡ, lâm vào tình trạng không biết gọi món gì và thưởng thức nó như thế nào.

3 – Giải trí kết hợp học tập

Sau những giờ làm việc, học tập căng thẳng, hẳn bạn sẽ tìm tới các phương pháp giải trí như xem phim, nghe nhạc hay chơi game. Bạn hoàn toàn có thể một công đôi việc vừa nâng cao trình độ tiếng Anh, vừa có thời gian thư giãn.

Nếu bạn chọn cho mình một bộ phim thì đừng quên chọn những bộ phim tiếng Anh để luyện khả năng nghe. Lúc bạn đầu bạn sẽ thấy khá khó vì chưa quen với âm điệu, lượng từ mới lớn, ngôn ngữ sử dụng trong các bộ phim vì nó thường khác xa so với những gì bạn học. Hãy mở phụ đề trước hết bằng tiếng Việt rồi tới phụ đề tiếng Anh. Phụ đề tiếng Việt cho phép bạn hiểu nhanh hơn còn phụ đề tiếng Anh là để bạn khớp nối phát âm với từ ngữ cụ thể. Nếu bạn là người có trí nhớ hình ảnh tốt thì phụ đề tiếng Anh sẽ giúp bạn nâng cao khả năng nghe hiểu nhanh hơn.

Nghe nhạc và chơi game cũng tuân theo quy tắc học tương tự như khi bạn xem phim. Tuy nhiên, lượng từ mới khi bạn chọn hai hình thức này sẽ ít hơn. Nó sẽ hoàn toàn phù hợp cho những bạn mới bắt đầu. Bạn sẽ không cảm thấy quá đuối hoặc nản.

4 – Sản phẩm tiêu dùng

Do kinh tế hội nhập, có rất nhiều sản phẩm bạn sử dụng hằng ngày có mắc gắn hoặc hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Anh như kem đánh răng, xà phòng, máy hút bụi, vv. Đây là cơ hội tốt để bạn luyện thói quen đọc hiểu tiếng Anh. Hãy chịu khó đọc, tìm hiểu các sản phẩm mình sử dụng hằng ngày để trở thành người tiêu dùng thông thái. Ví dụ: bạn chỉ cần cố gắng hiểu 1 loại kem đánh răng, sau đó, khi đọc về các loại khác, bạn sẽ không mất nhiều công sức nữa vì lượng từ vựng bạn đã thu nhặt được trước đó rồi.

5 – Kết bạn, tìm người yêu

Hẳn khi bạn đọc tới mẹo học tiếng Anh này, các bạn sẽ bật cười khi đọc vế sau vì đây là vấn đề ý nhị ít khi được bàn tới một cách chính thống. Tại sao bạn được khuyên kết bạn với người nước ngoài để thực hành tiếng Anh nhưng chưa mấy ai nói tới việc nếu có thể, hãy tìm cả người yêu là người nước ngoài.

Lợi ích của việc kết bạn với người nước ngoài đã được chia sẻ rất nhiều trên các diễn đàn học tiếng Anh. Đây là phương pháp cổ điển khi học bất kì ngôn ngữ nào. Tuy nhiên, bạn cũng chỉ có thể giao lưu với họ trong một khoảng thời gian nhất định như 1 hoặc 2 lần/tuần và khó có thể kéo dài quá 2 tiếng. Cơ hội thực hành không thể có nhiều như khi bạn có bạn trai hoặc bạn gái người nước ngoài. Tiếng Anh sẽ trở thành một phần cuộc sống của bạn vì lý do sau đây:

  • Vô hình chung bạn tương tác (nói chuyện, nhắn tin) bằng tiếng Anh nhiều hơn. Bạn sẽ phải tự ý thức tìm hiểu, học cách thể hiện bản thân và ý tưởng bằng tiếng Anh mà ko có lựa chọn nào khác
  • Trau dồi vốn từ vựng ở mọi lĩnh vực cuộc sống
  • Chỉnh sửa cách phát âm cho chuẩn chỉnh, không bị Việt hoá
  • Học cách tư duy bằng tiếng Anh. Tránh được trường hợp nghĩ trước bằng tiếng Việt rồi dịch ra tiếng Anh khi nói và viết
  • Sử dụng, chọn lựa từ vựng đúng hoàn cảnh, không bị nhầm lẫn

Bên trên là những chia sẻ và mẹo học tiếng Anh có những học viên có nhiều năm kinh nghiệm “cày” ngôn ngữ này nhất. Hi vọng một trong số đó là nguồn ý tưởng hay cho bạn để tiếng Anh “ngấm” vào cuộc sống đời thường của bạn.

Nguồn: Hương Phạm, BestSpy Vietnam

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ

Đăng ký ngay để nhận tư vấn miễn phí
Cơ hội nhận hàng ngàn ưu đãi học bổng lên tới 3.000.000 đồng

0704489256